Lộ giám định của cảnh sát vụ Võ Hoàng Yên lừa bà Phương Hằng 200 tỷ: “Thần y” sắp đến ngày đền tội?

Thời gian qua, bên cạnh ồn ào từ thiện của một loạt nghệ sĩ hạng A đình đám như Hoài Linh, Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng thì khán giả vẫn không quên dành sự chú ý tới vụ việc CEO Đại Nam Nguyễn Phương Hằng đệ đơn kiện danh y Võ Hoàng Yên.

Theo đó, trên trang cá nhân, nữ doanh nhân này đăng tải thông tin về việc cơ quan chức năng phục hồi điều tra vụ việc liên quan đến Võ Hoàng Yên lừa đảo. Đây là vụ việc mở đầu cho chuỗi “drama” liên quan đến những vần đề lùm xùm từ thiện trong thời gian vừa qua.

Thông báo từ Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM về việc phục hồi điều tra vụ Võ Hoàng Yên lừa đảo mà nữ doanh nhân tốc cáo hồi tháng 5.

Ngoài ra, thông tin trên tờ Tiền phong cũng cho biết thêm, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM có thông báo, đơn vị này đã phục hồi điều tra việc giải quyết nguồn tin về tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đang điều tra, xác minh tố giác về tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1972, ngụ tại quận 1, TPHCM) tố cáo ông Võ Hoàng Yên (SN 1975, trú tại tỉnh Bình Thuận) có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, dân mạng truyền tay nhau một tờ văn bản thông báo kết luận giám định chữ ký của Võ Hoàng Yên và bà Nguyễn Phương Hằng. Cụ thể, trong văn bản này nêu rõ các tài liệu do ông Võ Hoàng Yên giao nộp theo biên bản giao nhận đồ vật, tài liệu hồi tháng 5 trong vụ việc lừa đảo, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đã có kết luận chữ ký, chữ viết vào hôm 20/9/2021.

Văn bản giám định rò rỉ trên MXH được cho là từ phía bà Nguyễn Phương Hằng khi phần góc ảnh hiện logo chụp bằng điện thoại Vertu – giống với những bức ảnh nữ CEO chụp trước đó.

“Chữ ký, chữ viết họ tên Nguyễn Phương Hằng trên “Sao kê tài khoản” đề tên chủ tài khoản Võ Hoàng Yên, số tài khoản xxx, đề ngày 17/01/2021 so với chữ ký, chữ viết của bà Nguyễn Phương Hằng, do cùng một người viết ra.

Chữ viết có nội dung “Tôi đã đọc bản trích lục ngân hàng này hợp lý – Số tiền kia tôi tặng ông Võ Hoàng Yên làm từ thiện” so với chữ viết của bà Nguyễn Phương Hằng, do cùng một người viết ra.

Việc giám định chữ ký, chữ viết trên giấy tờ của Võ Hoàng Yên và bà Nguyễn Phương Hằng nhằm xác định mối liên hệ của cả hai trong vụ việc có thật không hay chỉ là người khác ngụy tạo. Theo kết luận giám định trên thì giấy tờ được là do chính những người liên quan viết và ký nên sẽ có giá trị pháp lý.

Một cư dân mạng phân tích: “Văn bản chỉ xác minh chữ ký thật trên tài liệu sao kê, có nội dung “tặng làm từ thiện “ có khả năng hình thành 1 giao kết dân sự. Nếu có cơ sở chứng minh không làm từ thiện sử dụng sai mục đích thì có thể kiện đòi lại. Chỉ là xác minh chữ ký là thật chứ không phải là kết quả điều tra, còn rất dài”.

Như vậy, nếu tờ văn bản trên là thật thì bước đầu tiên đã xác nhận được việc bà Nguyễn Phương Hằng có chuyển tiền cho ông Võ Hoàng Yên với mục đích làm từ thiện. Nếu ông Võ Hoàng Yên sử dụng tiền sai mục đích thì chắc chắn sẽ là cơ sở quan trọng cấu thành tội lừa đảo, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như bà Hằng tố cáo trước đó.