Vụ cán bộ phường phá cửa, khóa cùi chỏ người phụ nữ Bình Dương để đi xét nghiệm: Bí thư xin lỗi công khai

Tối 28-9, nhiều đoạn video ghi lại cảnh một phụ nữ bị lực lượng chức năng phá khóa cửa căn hộ chung cư để c ư ỡ n g c h ế đi lấy mẫu xét nghiệm lan truyền trên mạng xã hội.

Video trên ghi lại sự việc xảy ra tại chung cư Ehome 4, thuộc phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương vào trưa cùng ngày. Người phụ nữ bị c ư ỡ n g c h ế trong video là bà Hoàng Thị Phương Lan, ngụ tại căn hộ tầng trệt của block B.

Bà Lan tự quay video trực tiếp và phát trên trang Facebook cá nhân. Một video khác do người trong đoàn c ư ỡ n g c h ế quay lúc đó cũng đã được nhiều trang mạng xã hội đăng tải.

Theo trình bày của bà Lan, khoảng 10h30 ngày 28-9, khi bà đang “dạy yoga cho học viên (trực tuyến)” thì thấy có người gọi cửa, đề nghị ra lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, bà Lan cho rằng “mình đang dạy và mình tự test rồi, đến giờ vẫn an toàn, không có nhu cầu tụ tập test hoài ở chỗ đông người” và không muốn ngừng ngang buổi giảng dạy.

Sau đó, một nhóm người gồm đại diện của phường Vĩnh Phú, công an mặc sắc phục, cảnh sát cơ động và ban quản lý chung cư đã p h á khóa cửa căn hộ, c ư ỡ n g c h ế bà Lan ra sân lấy mẫu trước sự chứng kiến và la khóc của con trẻ.

Bà Lan cũng thừa nhận có vài lần khi lực lượng y tế xuống lấy mẫu ở chung cư, bà không ra ngoài nên có một lần nhân viên y tế phải vào tận nơi để lấy mẫu cho bà.

Chiều 29-9, đoàn công tác của Thành ủy Thuận An, tỉnh Bình Dương và phường Vĩnh Phú đã có buổi làm việc với bà Hoàng Thị Phương Lan, ngụ chung cư Ehome 4, người bị p h á khóa cửa  c ư ỡ n g c h ế đi lấy mẫu xét nghiệm.

Đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Vĩnh Phú xác nhận có sự việc như trong video ghi lại. Ông Võ Thanh Quan – bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú – có mặt tại thời điểm c ư ỡ n g c h ế được ghi lại trong video.

Giải thích về việc phá khóa, đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Vĩnh Phú cho rằng do bà Lan không hợp tác nên phải c ư ỡ n g c h ế. Đại diện phường cho rằng trước đó bà Lan có nhiều lần không ra lấy mẫu, trong khi căn hộ của bà Lan tại tầng trệt, chung cư Ehome 4 từng có ca F0 nên nguy cơ rất cao.

Đoàn công tác có lãnh đạo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố Thuận An, Ban Tuyên giáo Thành ủy, bí thư và chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú.

Tại buổi làm việc, ông Võ Thanh Quan – Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch –  đã gửi lời xin lỗi công khai bà Lan đối với việc cưỡng chế bà chưa phù hợp quy định.

Đoàn công tác cũng lắng nghe ý kiến trình bày của bà Lan.

Ông Nguyễn Hữu Châu – chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiêm chánh Thanh tra thành phố Thuận An – cho biết sau buổi làm việc với bà Lan, Thành ủy Thuận An sẽ có cuộc họp xem xét trách nhiệm đối với cán bộ phường và sẽ có hình thức xử lý phù hợp với tính chất, mức độ vụ việc.