Vụ người phụ nữ bị cưỡng chế xét nghiệm: Bí thư Thuận An nói “luật không thể áp dụng cho dịch”

Tối 28/9, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh lực lượng chức năng cùng một số người mặc thường phục đang p h á cửa một căn hộ trong chung cư. Khi mở được cửa căn hộ, nhóm người xông vào, khống c h ế người phụ nữ và yêu cầu đi test nhanh.

Lúc này, phía trong căn hộ có tiếng la h é t của trẻ em. Người phụ nữ vừa đi vừa nói “người ta đang làm việc mà nhào vô đ ậ p cửa”. Sau đó, người phụ nữ được đưa xuống sảnh chung cư nơi có nhân viên y tế chờ sẵn và bị yêu cầu phải xét nghiệm. Video chia sẻ trên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc.

Ông Lê Trung Hiếu, Trưởng Ban quản trị block B3, B4 chung cư Ehome 4 cho biết, người phụ nữ trong video là Hoàng Thị Phương Lan (SN 1983), ở phòng B4.022. Ông Hiếu giải thích, từ đợt dịch, 2 block chung cư đã có 24 ca mắc và chung cư đã 15 lần tổ chức test cho gần 450 người dân.

Riêng chị Lan không tham gia test cộng đồng và nhiều lần đã bị nhắc nhở, thậm chí có lần y tế phải lên tận căn hộ để test cho chị. Lần này, Ban quản trị đã báo cáo lãnh đạo địa phương. Sau đó, lãnh đạo phường cùng lực lượng chức năng xuống kiểm tra và phá cửa yêu cầu test.

Chị Hoàng Thị Phương Lan thì giải thích, đợt đầu tiên đã xuống test cộng đồng nhưng sau đó thấy có nhiều ca lây nhiễm chéo nên lo sợ và tự mua que test để test tại nhà. Gần đây, có đội y tế đến tận phòng test cho và kết quả âm tính. Hôm nay, trong lúc đang dạy yoga online chị nghe tiếng gõ cửa nhưng không nghe rõ người bên ngoài nói gì, sau đó thì thấy phá cửa xông vào.

Liên quan đến vụ việc người phụ nữ bị lực lượng chức năng phường Vĩnh Phú (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) phá cửa, cưỡng chế đưa ra ngoài đi xét nghiệm gây bức xúc, cơ quan chức năng TP Thuận An đã thống nhất hình thức xử lý sai phạm.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP Thuận An đã họp và quyết định kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm đối với ông Võ Thanh Quan – Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh phường Vĩnh Phú.

Sau khi làm việc với các bên liên quan, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP Thuận An nhận thấy ông Quan bị nóng vội trong công tác xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng dẫn đến việc chỉ đạo công an cưỡng chế chị Hoàng Thị Phương Lan.

Theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Thuận An, các vụ việc liên quan đến việc cưỡng chế phải do Chủ tịch UBND cấp huyện, thị, TP ra quyết định. Do đó, việc phường Vĩnh Phú cưỡng chế đối với người dân là không đúng quy định, trình tự của pháp luật, gây phản cảm và bức xúc trong dư luận.

Trước sự việc xảy ra, bà Huỳnh Thị Thanh Phương – Bí thư Thành ủy Thuận An cho biết, đã nhận được thông tin từ lãnh đạo phường Vĩnh Phú. Do Ban quản lý tòa nhà sợ ca này F0 vì nhiều ngày không xuống test nên đã yêu cầu địa phương kiểm tra. Khi đập cửa chị Lan không mở nên phá cửa vào bên trong kiểm tra.

Khi mở cửa và yêu cầu chị Lan ra test nhưng vẫn không đồng ý nên đã tiến hành khống chế. Bà Phương giải thích mục đích là bảo vệ cho sức khoẻ của người dân và cho toà nhà bởi khu nhà này đã mấy lần có ca mắc nên địa phương rất lo ngại dịch bùng trở lại.

“Trong thời điểm cả hệ thống chính trị đang căng mình chống dịch như hiện nay, tất cả các điều luật không thể áp dụng bình thường trong công tác phòng chống dịch”, bà Phương cho biết thêm.